Thể lệ cuộc thi

I.    Thí sinh
-    Giọng Hát Việt 2013 không có chỗ dành cho những người không có giọng hát nhưng lại muốn trở thành ca sĩ. Chỉ những người xuất sắc nhất trong những người xuất sắc mới có cơ hội trình diễn trong chương trình. Các thí sinh mà chỉ có thể hát “tốt một chút” cũng không có cơ hội để trình diễn trên sân khấu này

-    Tất cả công dân có quốc tịch Việt Nam độ tuổi từ 16 đến 55 có giọng hát xuất sắc đều có thể đăng kí tham gia Giọng Hát Việt 2013

-    Thí sinh có thể  tùy ý dự thi đơn ca hoặc song ca. Nhưng đối với thí sinh thi song ca, thì chưa chắc là cả 2 đều được chọn cùng nhau. Có thể chỉ một trong hai người là đối tượng mà giám khảo đang tìm kiếm, đó là một trong những điều mà cặp song ca cần lưu ý.

II.    Ban giám khảo

1. Ban giám khảo chính thức (Huấn luyện viên)

-    Bốn người nghệ sĩ/ ca sĩ cực kì nổi tiếng và thành công sẽ cạnh tranh với nhau trong các vòng thi để tìm ra ngôi sao ca nhạc tài năng.
-    Với 4 nghệ sĩ hàng đầu này (huấn luyện viên) sẽ trực tiếp tham gia huấn luyện và phát triển các tài năng.
-    Để hỗ trợ cho các thí sinh một cách tốt nhất, mỗi huấn luyện viên đều có thể có thêm một chuyên gia hỗ trợ (Dream Team), các chuyên gia này sẽ cùng huấn luyện viên giúp các thí sinh tiến bộ qua các vòng thi, và định hướng phát triển đúng khả năng và cá tính âm nhạc của mỗi thí sinh


 2. Ban giám khảo vòng sơ tuyển

•    Thành viên của đội này tiến hành chọn lọc thí sinh cũng là những người thực sự chuyên nghiệp. Họ có khả năng phát hiện ra chất giọng tốt, hát hay và cá tính. Họ cũng có thể đánh giá tiềm năng phát triển của thí sinh. Đội này sẽ ghi chú lại những gì liên quan vào hồ sơ của thí sinh.


III.    Cách thức bình chọn

Hình thức bình chọn sẽ được bắt đầu từ đêm đầu tiên của vòng biểu diễn trực tiếp. Tổng đài bình chọn của chương trình sẽ được mở vào trước đêm biểu diễn 1 tuần, các khán giả có thể nhắn tin (số lượng tin nhắn không giới hạn)  theo một cú pháp mặc định đến tổng đài để bình chọn cho thí sinh mình yêu thích để giúp thí sinh đó có cơ hội được bước tiếp vào những vòng sau.

IV.    Giải thưởng

Giọng Hát Việt không chỉ là một sân chơi để  những tài năng âm nhạc có cơ hội tỏa sáng mà còn mang lại cho các thí sinh thắng cuộc những giải thưởng giá trị.

Ngoài giải thưởng tiền mặt và Hợp đồng thu âm với hãng Universal thì người thắng cuộc còn được ban tổ chức thực hiện riêng một Music Video cùng những giải thưởng từ nhà tài trợ.

V.    Hình thức đăng kí

Tất cả công dân mang Quốc tịch Việt Nam từ 16 đến 55 tuổi đều có thể tham gia chương trình Giọng Hát Việt 2013.